Hướng dẫn lựa chọn hoa quả theo mùa tốt cho sức khỏe

Vải là loại quả nóng nên nhiều người khá lo lắng khi ăn, bạn hãy tham khảo 5 bí quyết giúp bạn ăn vải thoải mái không lo bị nóng để vô tư ăn loại quả này nhé.

sẽ giúp bạn mua được những loại quả thơm ngon nhất mà không lo thuốc bảo quản. Học ngay cách an toàn nhé.

Vì sao nên ăn hoa quả đúng mùa?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ mà chúng ta có thể thưởng thức mọi loại trái cây yêu thích trong suốt cả năm mà không cần phải chờ đúng mùa nữa. Tuy nhiên, vì sao bạn vẫn nên ăn hoa quả đúng vào mùa của chúng? Bởi trái cây không đúng mùa thường được tiêm nhiều các loại thuốc kích thích tăng trưởng, ngâm hóa chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Những hóa chất này khi vào cơ thể sẽ rất độc hại, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy học cách chọn hoa quả theo mùa để luôn ăn được trái ngon và bổ nhé.

1
Xoài

Xoài là loại quả đặc trưng trong mùa hè, với hương vị thơm ngọt hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Xoài phải chọn quả chín vàng, cầm chắc tay. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

xoai-500x375
Xoài là loại quả quen thuộc trong mùa hè

2
Vải

Nhắc tới mùa hè thì không thể thiếu được vải thiều. Đây là loại quả ngon và cũng chứa rất nhiều vitamin hữu ích cho sức khỏe. Khi chọn vải thiều, bạn chú ý chọn quả tươi, mỏng vỏ, phần cuống vẫn dính ở quả và lá còn xanh tươi. Phần vỏ của quả màu đỏ hồng, không bị lốm đốm, bóp nhẹ thấy căng mọng và ít sần sùi.

Vải là loại quả nóng nên nhiều người khá lo lắng khi ăn, bạn hãy tham khảo 5 bí quyết giúp bạn ăn vải thoải mái không lo bị nóng để vô tư ăn loại quả này nhé.
vai-500x375
Vải thiều ngon và giàu dưỡng chất

3

Bơ là loại trái cây chứa vô cùng nhiều vitamin và rất bổ dưỡng. Loại quả này có quanh năm, nhưng chính vụ là vào cuối hè. Khi chọn bơ, bạn chọn quả tươi, phần cuống có màu vàng nâu là bơ đã chín. Những quả bơ vỏ xanh có lấm chấm đốm vàng thì tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo hơn những quả vỏ tím.
qua_bo-500x365
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe

4
Nhãn

Cuối hè cũng là chính vụ của mùa nhãn. Bạn nên mua nhãn trong thời điểm này sẽ được nhãn ngon và đảm bảo hơn cả. Nhãn nên chọn loại cắt nguyên cả cành, cuống tươi, lá xanh, cứng cáp và có mùi hương dễ chịu. Không nên mua những loại nhãn vỏ sáng sạch hoặc đã rụng hết cuống.
nhan-500x443
Nên ăn nhãn đúng mùa để đảm bảo độ thơm ngon

5
Mít

Khi chọn mít nên chọn quả tròn đều, ít lồi lõm. Phần gai mít to, đều và thưa là mít nhiều múi. Khi vỗ có tiếng kêu bịch bịch, cầm thấy nặng tay. Mùi mít thơm dễ chịu không nồng nặc. Đặc biệt nên chọn mít nguyên quả chưa bị khoét lỗ để tránh những quả đã tiêm hóa chất.

Cần cẩn thận để không chọn phải mít chứa chất bảo quản

Chọn hoa quả mùa thu

1
Lựu

Lựu là một trong những loại quả đầu bảng trong việc phòng tránh lão hóa và phòng ngừa ung thư. Loại quả này chính vụ vào mùa thu nên bạn hãy mua lựu trong mùa này để được quả ngon và an toàn nhé. Khi chọn lựu nên chọn quả to, cầm nặng tay, phần vỏ hơi rám. Những quả có phần hơi lồi thì hạt mảy và mọng nước hơn.

Lựu là loại quả chống lão hóa hiệu quả

2
Ổi

Ổi là loại quả đặc trưng nhất cho mùa thu. Ngoài ra ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Khi chọn ổi nên chọn quả có lớp vỏ sáng, căng mờ, sờ thấy hơi sần sùi, có đường vân rõ ràng. Nên chọn quả cuống nhỏ, vẫn còn tươi và nguyên lá.
qua_oi-500x414
Ổi rất đặc trưng cho mùa thu

3
Hồng

Quả hồng là loại quả ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng đây cũng là loại quả nổi tiếng bị ngâm nhiều hóa chất. Do đó, khi chọn hồng cần rất cẩn trọng. Hồng nên chọn quả tươi, vẫn còn cuống. Phần núm quả không có màng trắng.
qua_hong-500x343
Cần cẩn trọng khi chọn quả hồng

4
Bưởi

Tại các tỉnh miền Nam, từ tháng 8 đến tháng 10 là chính vụ mùa bưởi. Ăn bưởi trong giai đoạn này sẽ rất ngon và đảm bảo. Khi chọn bưởi nên chọn quả cầm nặng tay, vỏ xanh, nhẵn và bóng là quả nhiều nước và ngon.
qua_buoi-500x500
Bưởi nên chọn quả vỏ xanh, cầm nặng tay

5
Thanh long

Chính vụ của thanh long là từ tháng 5 đến tháng 8. Thời điểm này giá thanh long rất rẻ mà quả lại ngon và ngọt. Khi chọn thanh long, nên tìm quả tròn đều sẽ dày thịt và ngọt hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ, nếu thấy quả cứng tay thì quả ngon, còn vỏ mềm thịt thịt quả thường bị nẫu.
qua_thanh_long-500x313
Thanh long nên chọn quả tròn đều

Cách chọn hoa quả ngon trong mùa xuân

1
Vú sữa

Loại quả này rất thơm, ngon mà lại giàu dinh dưỡng. Khi chọn nên lựa quả sáng màu, phần bỏ nhẵn bóng. Vỏ quả chuyển màu từ xanh nhạt sang hồng kem, đến hơi nâu ở phần đáy và ít có tì vết.
qua_vu_sua-500x375
Nên chọn quả vú sữa sáng màu, vỏ nhẵn

2
Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả ngọt, thơm ngon và giàu vitamin. Để chọn hồng xiêm ngon, nên lựa những quả có hình cầu hoặc hình trứng. Phần vỏ hồng xiêm màu nâu, những vết nứt li ti ở cuống. Khi bổ thịt quả màu vàng nâu bắt mắt như thạch.
qua_hong_xiem-500x333
Hồng xiêm ngon thường có hình cầu hoặc hình quả trứng

3
Đu đủ

Đủ đủ là một trong số những loại trái cây lành tính cực kỳ bổ dưỡng, với hàm lượng cao vitamin A và E. Đu đủ chính vụ vào mùa xuân, nên bạn hãy tranh thủ ăn loại quả này đúng mùa nhé. Khi mua, bạn nên chọn quả đu đủ dài quả, cầm nặng tay, chín đều, phần cuống còn dính nhựa. Nên tránh mua sau ngày mưa vài ngày vì quả sẽ bị nhạt.
qua_du_du-500x375
Nên tránh chọn mua đu đủ sau khi mưa vài ngày

4
Quả quýt

Tương tự như cam, quýt rất giàu vitamin C bổ dưỡng. Quả quýt đường ngon sẽ có phần da căng bóng, cuống tươi và nở đều ở 2 đầu quả.
qua_quyt-500x377
Quýt ngon sẽ có phần da căng bóng và vàng đều

Cách chọn trái cây ngon trong mùa đông

1
Quả cam

Mùa đông là thời điểm nở rộ của cam. Vì thế bạn nên ăn loại quả cực giàu vitamin C này trong mùa đông nhé. Khi chọn cam nên lấy quả tươi, vỏ mỏng, màu vỏ chín có đốm vàng, sờ vào núm cuống thấy chặt tay, không dễ rụng.
qua_cam-500x375
Cam rất giàu vitamin C

2
Chuối

Nghiên cứu đã chứng minh mỗi ngày ăn một quả chuối sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tươi trẻ và phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi chọn chuối nên chọn nhưng nải có quả xanh, quả chín là chuối chín tự nhiên. Quả chuối chín từ thân đến cả cuống. Nếu chuối có đốm đen (trứng cuốc) thì càng thơm và ngon.
qua_chuoi-500x361
Nên chọn chuối chín đều từ cuống đến thân

3
Táo

Trong táo có chứa hàm lượng cao vitamin và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, táo cũng là loại quả dễ ngậm hóa chất nhất. Khi chọn táo nên lựa quả mọng, tròn, cầm nặng tay, phần vỏ còn tươi không dập nát, dùng tay bấm thử thấy quả còn cứng và đanh.
qua_tao-500x366
Táo nên chọn quả tròn và cầm nặng tay

4
Quả lê

Lê là loại quả có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Khi chọn lê phải lựa quả thật tươi, phần vỏ nhẵn mịn, không có vết thâm dập.
qua_le-500x439
Lê nên chọn quả còn tươi, vỏ nhẵn mịn

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *