Bí quyết phòng bệnh Alzheimer cho người cao tuổi

Ví dụ: Trung Quốc và Nigeria có tỉ lệ mắc bệnh này ở nhóm người trên 65 chỉ 1%. Vì vậy, khẩu phần ăn uống đóng vai trò quyết định tới sức khỏe con người.

Ở người cao tuổi, do sức khỏe giảm sút, sức đề kháng và hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả hơn nên rất dễ mặc nhiều chứng bệnh. Trong đó, phổ biến là bệnh là gây mất trí phổ biến ở nhóm người cao tuổi từ 50 tuổi trở đi. Các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra một số giải pháp phòng bệnh cho người già như sau.

1

Luyện tập thể chất, tinh thần điều độ

Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể người cao tuổi dễ lưu thông máu và dưỡng chất đến cho não một cách tốt hơn. Mô não khoẻ mạnh sẽ có khả năng chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, hoạt động thể chất, luyện tập thể thao còn làm tăng các “tiếp hợp” của hàng triệu tế bào não, giúp não làm tốt các chức năng thần kinh vốn có. Đặc biệt đối với nhóm người từ 50 – 65 tuổi thì nên duy trì việc luyện tập thể thao đều đặn bằng việc nên đi bộ, chạy bộ từ 30 – 60 phút mỗi ngày hoặc leo cầu thang, sử dụng xe đạp thay vì dùng các phương tiện giao thông cơ giới.

be5490019cb0a9be8e8816ddf91bfc2c635333300578164422

2

Đọc sách báo hoặc tham gia các trò chơi trí tuệ

Các sách báo nên đọc là sách về y tế, sức khỏe… sẽ giúp người cao tuổi phòng chống được nhiều loại bệnh cho bản thân. Đồng thời, khi tư duy để đọc hoặc tham gia các trò chơi trí tuệ đơn giản như chơi cờ tướng, đố vui, làm thơ giao lưu sẽ giúp não bộ luôn trong trạng thái duy trì vận động, không bị trì trệ và suy giảm trí nhớ. Bởi vậy, nên duy trì thói quen này mỗi ngày.

3

Cười nhiều và tập cảm giác lạc quan

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nụ cười làm giảm và cân bằng huyết áp, giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời, nó cũng chính là liều thuốc giảm đau tự nhiên tốt và hiệu quả nhất. Nếu có cảm giác Stress kéo dài sẽgây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe con người, kể cả việc làm tăng bệnh Alzheimer. Cơ chế gây bệnh của stress rất phức tạp và khi stress tăng cao, cơ thể bài tiết quá nhiều cortisol, hoóc-môn làm teo vùng hải mã của não, nơi đảm nhận việc xử lý trí nhớ và giúp não phát triển, nhất là khi có quá nhiều stress, não sẽ trở nên rối loạn và làm cho trí nhớ suy giảm. Bởi vậy, nên duy trì nụ cười và cảm giác lạc quan mỗi ngày.

4

Hạn chế ăn mỡ

Theo nghiên cứu, ăn càng ít mỡ động vật càng tốt. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thất những người Nhật Bản di cư sống tại Mỹ có khẩu phần ăn với hàm lượng mỡ cao gấp hai lần người Mỹ bản địa nên tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer tăng trên hai lần so với những người Nhật sống tại Nhật. Tại nhiều quốc gia, tỉ lệ người mắc bệnh Alzheimer thấp là do ăn ít mỡ động vật. Ví dụ: Trung Quốc và Nigeria có tỉ lệ mắc bệnh này ở nhóm người trên 65 chỉ 1%. Vì vậy, khẩu phần ăn uống đóng vai trò quyết định tới sức khỏe con người.

5

Tránh xa thuốc lá

Chất niticon trong thuốc lá là thủ phạm triệt tiêu trí nhớ con người. Cơ chế gây triệt tiêu này rất phức tạp mà khoa học chưa khám phá hết. Những người hút thuốc lá và cả những người sống trong môi trường có khói hút thuốc lá có tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 2 lần những người sống trong môi trường bình thường không có khói thuốc.

6

Bổ sung vitamin E

Nghiên cứu trên chuột các nhà khoa học phát hiện thấy, vitamin E có thể làm tăng chứng vô sinh ở loài gặm nhấm nhưng lại tốt cho sức khỏe tim mạch, vì vậy đã được ứng dụng, kê đơn điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh hẹp động mạch ở chân. Gần đây, khoa học còn phát hiện vitamin E có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ ở con người trong đó có bệnh Alzheimer, bởi đây là nguồn chống oxy hóa rất tiềm ẩn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *