Hướng dẫn vệ sinh tai từ trong ra ngoài an toàn đúng chuẩn y tế

Duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao điều độ mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ và sở hữu một đôi tai khoẻ mạnh, nhạy bén.

là một công việc không quá khó khăn. Nếu biết cách, bạn có thể giữ cho đôi tai của mình luôn sạch sẽ, vừa thẩm mỹ, lại vừa tốt cho sức khoẻ nữa.

Đôi tai là một bộ phận quan trọng trên cơ thể, không chỉ được sử dụng để nghe mà còn mang yếu tố thẩm mỹ nữa. Vì vậy, bạn cần biết cách theo đúng chuẩn để đảm bảo đôi tai luôn sạch sẽ từ trong ra ngoài nhé.
cach_ve_sinh_tai_tu_trong_ra_ngoai_dung_chuan_y_te-500x325
Cách vệ sinh tai từ trong ra ngoài đúng chuẩn y tế

Học cách vệ sinh tai đúng cách theo chuẩn y tế!

1
Chăm sóc đôi tai từ bên ngoài

Để vệ sinh tai đúng cách từ bên ngoài, bạn có thể dùng khăn mềm ẩm để kì cọ mỗi ngày, sau đó thấm sạch sẽ bằng tăm bông, đồng thời dùng ngón tay nhẹ nhàng massage vành trước và vành sau tai trong khoảng 15 phút để thư giãn nữa nhé.

cach_ve_sinh_tai_tu_trong_ra_ngoai_dung_chuan_y_te_1-501x308
Sử dụng nước muối để vệ sinh tai

Ngoài ra, bạn còn cần phải vệ sinh ngoài tai theo các bước đơn giản sau:

– Sử dụng một chiếc xilanh sạch, bơm đầy nước ấm có nhiệt độ bằng với thân nhiệt của cơ thể, tuyệt đối không dùng nước lạnh hoặc nước nóng. Lưu ý là bơm đầy xilanh sao cho không còn có một khoảng không khí nào nhé.

– Bạn nghiêng một bên đầu, nhẹ nhàng bơm xilanh nước vào trong ống tai rồi để nước tự do chảy ra ngoài cuốn theo các chất bẩn bên trong. Sau đó, bạn tiếp tục làm tương tự với bên tai còn lại.

cach_ve_sinh_tai_tu_trong_ra_ngoai_dung_chuan_y_te_2-500x355
Bơm nước vào tai để làm vệ sinh

– Tiếp theo, bạn dùng khăn mềm khô nhẹ nhàng lau đôi tai của mình. Đồng thời nhỏ thêm thuốc mắt và cồn vào hai bên ống tai để chúng thấm hút hết chất ẩm nhé.

– Nếu bên trong tai của bạn có phần ráy tai khô bám quá chặt thì có thể xử lý bằng cách nhỏ vào mỗi bên một giọt oxy già rồi để trong khoảng 5 phút, sau đó dùng nước ấm và tăm bông rửa sạch lại một lần nữa.

2
Một số lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh ngoài tai đúng chuẩn

– Không nên tiến hành rửa và vệ sinh khi tai có cảm giác bị đau, đặc biệt là tình trạng mưng mủ, viêm tai, chảy máu hay bất cứ một dấu hiệu nào khác.

– Không lấy ráy tai bằng cách soi vì nó không có tác dụng mà còn có thể gây ra nguy hiểm nữa.

Không soi lấy ráy tai

– Nếu ráy tai khó làm sạch thì bạn hãy thử nhỏ thêm vài giọt dầu dành cho trẻ em trong vài hôm trước khi tiến hành vệ sinh tai với nước, mỗi hôm nhỏ khoảng 2 lần nhé.

– Khi các vấn đề khó chịu về tai diễn ra liên tục thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

3
Chăm sóc đôi tai từ bên trong

Bên cạnh cách vệ sinh tai bên ngoài thì việc bảo vệ nó từ bên trong đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định đến việc bạn có một đôi tai khoẻ mạnh hay không. Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khoẻ thì tiếng ồn là yếu tố gây hại nhất đối với chức năng hoạt động của đôi tai bởi nó làm tăng hoạt động chuyển tiếp của adrenocortical, từ đó làm biến đổi hoạt động của tuyến nội tiết gây ra sự mất cân bằng trong hệ thần kinh giao cảm…

Khi con người ở trong một môi trường có tiếng ồn lớn quá lâu thì nhịp tim, huyết áp, tốc độ máu lắng và trương lực cơ đều tăng một cách đồng loạt dẫn đến tình trạng mệt mỏi, choáng váng, ù tai… Do đó, để bảo vệ đôi tai của mình từ bên trong, tốt hơn hết là bạn cần chú ý ngăn chặn những tiếng ồn quá lớn nhé.

Cách thức bảo vệ đôi tai khỏi tiếng ổn:

– Hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với tiếng ồn lớn, ngay cả khi chuyện đó là bắt buộc trong cuộc sống và công việc.

– Không thường xuyên nghe các thể loại nhạc quá kích động, đặc biệt là mở nhạc với tiếng quá to.

– Tạo không gian yên tĩnh trong gia đình để bạn được nghỉ ngơi thoải mái và phục hồi sức khoẻ cho đôi tai sau những giờ lao động căng thẳng, mệt mỏi.

– Không đeo tai nghe với âm thanh quá lớn, lớn đến mức mà người ngồi bên cạnh vẫn có thể nghe thấy âm thanh trong tai nghe của bạn.

Không sử dụng tai nghe với âm thanh quá lớn

– Nếu phải ở trong môi trường âm lớn, bạn nên sử dụng các thiết bị hạn chế tiếng ồn, chẳng hạn như đeo dụng cụ bảo vệ tai hay một ít bông gòn cũng được nhé.

– Thường xuyên khăm khám tai định kỳ, đặc biệt trong trường hợp gia đình có người đã từng bị khuyết tật về tai.

– Duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao điều độ mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ và sở hữu một đôi tai khoẻ mạnh, nhạy bén.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý ở không gian yên tĩnh

Với cách vệ sinh tai đúng chuẩn y tế trên đây, hy vọng bất cứ ai cũng có thể tự bảo vệ cho đôi tai, đồng thời chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của mình nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *