Nguy cơ gây vô sinh khi mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Tùy vào nguyên nhân gây mang trước đó, mà khả năng tái phát có thể lên tới trên 10%. Nếu do bị viêm nhiễm gây tắc hẹp vòi trứng thì khả năng tái phát là khá cao.

là điều không bà bầu nào mong muốn. Bởi nếu gặp phải tình trạng này bạn buộc lòng phải bỏ thai, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm.

1

?

Tử cung hay còn gọi là dạ con, là cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Đây là nơi thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ. Tử cung gồm có 2 vòi ở hai bên, nối với hai buồng trứng, gọi là vòi trứng. Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển theo vòi trứng vào bên trong tử cung và phát triển thành bào thai. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, trứng đã thụ tinh không thể di chuyển được vào trong tử cung mà làm tổ ở bên ngoài tử cung, thì xuất hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Mang thai ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung (gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung) là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại là rất cao.

mang_thai_ngoai_tu_cung_nguy_co_gay_vo_sinh_o_phu_nu_2
Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung

2

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Trong đó nguyên nhân hàng đầu là do viêm nhiễm vòi trừng. Một số trường hợp viêm nhiễm sinh dục sẽ làm tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra mang thai ngoài tử cung.

Viêm nhiễm sinh dục thường dễ xuất hiện và phát triển âm thầm sau nạo phá thai và gây ra biến chứng này. Vòi trứng cũng có thể bị tắc hay hẹp do bẩm sinh, hoặc do một can thiệp trước đó trên vòi trứng. Những lần mổ ở vùng bụng cũng có thể gây viêm dính (bên trong hay bên ngoài vòi trứng) và làm thay đổi hướng đi của vòi trứng (vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc…).

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó liên quan đến vòi trứng…

3

Mang thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Khối thai phát triển bên ngoài tử cung sẽ theo nhiều diễn tiến khác nhau. Nếu khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng dãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

Ở một số trường hợp khác, khối thai sẽ bị tống xuất qua vòi trứng vào trong ổ bụng, tạo nên một khối bên trong ổ bụng gây chảy máu muộn sau đó (gọi là huyết tụ thành nang). Hiếm hơn, khối thai sẽ tự tiêu biến đi sau một thời gian.

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm để can thiệp kịp thời. Nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng, vỡ vòi trứng, tổn hại nghiêm trọng tử cung, có trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung, dẫn đến vô sinh sau này, nghiêm trọng hơn có thể tử vong.

4

Những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu bên ngoài

– Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có thể xuất hiện những dấu hiệu giống hết với người mang thai bình thường như: trễ kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có thể gặp các dấu hiệu ốm nghén.

– Chảy máu âm đạo xuất hiện muộn hơn, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kì), làm cho người bệnh lầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong kinh và đến bệnh viện để điều trị tình trạng rong kinh này.

– Đau bụng, thường là do tình trạng căng giãn của vòi trứng, đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn, đau có thể giảm tạm thời với các thuốc giảm đau nhưng sẽ đau trở lại sau khi thuốc giảm đau hết thời gian tác dụng. Hiếm hơn, có người có cảm giác đau vùng vai, do có hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây ra đau vai.

– Bạn cần lưu ý, nếu tình trạng nặng hơn gây vỡ vòi trứng, sẽ có cơn đau dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu. Tình trạng này sẽ càng ngày càng trầm trọng do máu chảy nhiều trong ổ bụng và không thể tự cầm được, và cần cấp cứu ngay, nếu không có thể dẫn tới tử vong.

Các dấu hiệu khi xét nghiệm

– Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

– Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.
mang_thai_ngoai_tu_cung_nguy_co_gay_vo_sinh_o_phu_nu_3
Mang thai ngoài tử cung có biểu hiện ban đầu giống mang thai thông thường

5

Bạn nên làm gì khi nghi ngờ mang thai ngoài tử cung?

Nếu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được xét nghiệm và siêu âm chẩn đoán. Nếu bạn để càng lâu, tình trạng xuất hiện càng nặng thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do đó, tốt nhất nếu có dấu hiệu mang thai, bạn nên đi khám thai lần đầu để chắc chắn mình có mang thai không, hay thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp thai ngoài tử cung, tùy theo tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị. Hiện nay có hai phương pháp điều trị:

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Phẫu thuật nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai. Phẫu thuật nội soi cần nhiều điều kiện về kỹ thuật, trang bị, nhân sự, nhưng có lợi cho bệnh nhân nhiều hơn vì sẽ ít gây đau và dính vùng bụng sau mổ hơn là mổ bụng hở. Tuy nhiên, khi khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

Điều trị nội khoa (dùng thuốc): dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

6

Sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung có thể mang thai lại hay không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Nếu bạn đã trải qua một đợt điều trị mang thai ngoài tử cung, mà tử cung trở lại ổn định, vòi trứng không bị vỡ thì hoàn toàn có thể mang thai lại. Thời gian để có thai lại tuỳ thuộc vào tình trạng lần thai ngoài tử cung, tình trạng mất máu gây ảnh hưởng sức khoẻ và phương pháp điều trị đã được sử dụng (điều trị bằng thuốc cần thời gian lâu hơn).

Tùy vào nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung trước đó, mà khả năng tái phát thai ngoài tử cung có thể lên tới trên 10%. Nếu do bị viêm nhiễm gây tắc hẹp vòi trứng thì khả năng tái phát là khá cao.

Ngoài ra, trong một số trường hợp mang thai ngoài tử cung phát hiện muộn, gây vỡ buồng trứng hoặc xuất huyết quá nhiều làm tổn thương tử cung, thì khả năng mang thai lại sẽ rất thấp, thậm chí có thể vô sinh. Vì thế, điều quan trọng là bạn cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

7

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

– Giữ gìn vệ sinh vùng kín tốt, nhất là trong thời gian kinh nguyệt, giai đoạn sau sinh và cho con bú.

– Hạn chế tối đa việc nạo, phá thai.

– Nếu có thai, bạn nên đi khám thai sớm để phát hiện thai ngoài tử cung kịp thời.

– Nếu bị viêm nhiễm sinh dục, cần đi khám và điều trị triệt để.

– Trong trường hợp nghi ngờ thai ngoài tử cung phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *